Breaking News

เมื่อนั่งอูเบอร์แล้วเจอปัญหา คุณต้องทำยังไง ? รวมปัญหาต่าง ๆ ที่เคยเจอ เมื่อนั่ง Uber

ในปัจจุบันนี้ การโดยสารด้วย อูเบอร์ ( Uber ) กำลังเป็นที่นิยม เพราะบริการดี และก็มีข้อดีมากมาย เช่น

  • ใช้หักบัตรเครดิต ไม่ต้องห่วงเรื่องเงินทอน
  • บอกไปไหนก็ไป ไม่ปฏิเสธผู้โดยสาร
  • มีน้ำบริการในรถ
  • คนขับส่วนมาก ถูกคัดกรองมาดี ในเรื่องการขับ และ บริการ
  • รถใหม่ นั่งสบาย
  • ปลอดภัย เพราะเรามีระบบ GPS ในการเดินทาง และ สามารถส่งไปให้แฟน เพื่อน คอยดูว่าเราถึงไหนได้

แต่เมื่อเกิดปัญหาขึ้นล่ะ คุณจะทำยังไง เมื่อเราไม่มีเบอร์คอลเซนเตอร์ ไว้ให้เราโทรร้องเรียน โทรไปเพื่อรักษาสิทธิ์ต่างๆ ของเรา ดังนั้น วันนี้ อั้มเลยจะมาแชร์วิธีป้องกัน และ แก้ไขปัญหาเมื่อเกิดขึ้นกับการใช้บริการของอูเบอร์ ในส่วนที่อั้มเคยประสบปัญหา และ เจอมานะคะ เช่น


  • กดเรียกรถ แต่รถไม่มารับ นั่งรอรถอยู่สักพัก มีค่าโดยสารส่งมา ว่าเราต้องเสียค่าบริการ โดยที่สังเกตุได้ว่า กิโลไม่ขึ้น การเดินทางไม่แสดง แต่โดนเรียกเก็บ นี่คือเหตุการแรกที่โดน
  • ต้องโดยสารผ่านทางด่วน แต่ไม่ได้ขึ้นนะคะ เราขับใต้ทางด่วน เส้นวิภาวดีค่ะ ผ่านเส้นนั้นประจำ ก็จะโดนเรียกเก็บเงินประจำ เพราะ ทาง Uber เขาเรียกเก็บ และ ดูเราผ่านทาง GPS จึงคิดค่าทางด่วนโดยอัตโนมัติ

  • เวลาเรียกรถหน้าสนามบินทำยังไง ตอบว่า ทำอะไรไม่ได้นะคะ ยังไงก็โดนเรียกเก็บตามค่าโดยสารแบบเหมา ที่ทาง Uber ตั้งไว้ ถ้าคุณอยู่ในระยะที่ทางอูเบอร์กำหนดไว้ แม้แต่ริมถนนวิภาวดี แต่ถ้าใกล้สนามบินดอนเมืองคุณก็อาจโดนได้ อั้มจำลองภาพลงกลมมาให้ดู โดยประมาณเอานะคะว่า เขาคงเซ็ทไว้ประมาณนี้ ใครเรียกรถแถวนั้น หรือให้ไปส่งแถวนั้น ก็เตรียมตัวโดนเลยค่ะ 1,000 บาท สำหรับ UberBlack และ 500 บาท สำหรับ UberX
จำลองรัศมีของสนามบินที่อาจโดนเรียกเก็บตามอัตราเหมาจ่าย


อัตราค่าบริการแบบเหมาจ่าย อัตราค่าบริการ Uber ไปสนามบิน


  • แชร์เครดิตให้เพื่อนนำไปใช้ แต่เงินที่เข้ามากลับเป็น $ ทำให้ไม่สามารถใช้เครดิตในการเดินทางในประเทศไทยได้ เพราะค่าสกุลเงินคนละสกุลกัน ทำยังไงดีล่ะ ต้องไปเซ็ทค่าในระบบให้เป็นประเทศไทยนะคะ เมื่อเงินเข้าเป็น บาท เท่านั้นถึงจะใช้หักเครดิตการเดินทางในประเทศไทยได้ เครดิตการเดินทางในประเทศไทย ก็เอาไปใช้เดินทางประเทศอื่นไม่ได้นะคะ แยกกันตามสกุลเงินที่เป็นเครดิตเข้ามาในระบบเลยค่ะ
ตัวอย่างเครดิตที่เข้ามาผิดในระบบ
ต้องเข้ามาเซ็ทค่าใน Profile ให้เป็นไทยทั้งหมดนะคะ ถึงจะได้เครดิตมาเป็นค่าเงินบาท
เมื่อเกิดปัญหาแล้ว วิธีที่ได้ผลเร็วที่สุดในการให้ทางอูเบอร์ตอบปัญหาเราได้ มีแค่หนทางเดียวคือ mail ไป [email protected] เท่านั้น หรือ แจ้งไปในระบบตอนโดยสารเสร็จแล้ว ตอนที่ให้คะแนน
นั่นแหละ ช่องคอมเม้นก็จัดไปเลยค่ะ แต่ถ้าไม่ตอบก็คงต้องมาใช้วิธีส่งเมล์แบบอั้มแทนนะคะ

สรุป ::
ทุกอย่าง มันก็มักจะมีข้อดี ข้อเสียด้วยกันทั้งนั้น ระบบ บริการ อูเบอร์ เป็นเพียงแอพพลิเคชั่น ที่ถูกสร้างขึ้นมา มันก็มักจะเกิดการผิดพลาดใด ดังนั้น วิธีการป้องกัน และ ไม่ให้พลาดเสียโอกาสให้กับทางอูเบอร์ เราก็ต้องรอบคอบ ตรวจสอบเครดิต และ ยอดบริการทุกครั้ง หากมียอดอะไรแปลก ๆ มา ให้รีบติดต่อไปทางอีเมล์โดยด่วน ค่าทางด่วน อั้มก็ยังโดนทุกครั้ง เพราะแก้ปัญหาไม่ได้ เนื่องจากอั้มเรียกรถจาก BTS หมอชิต และมาเส้นวิภาวดี ไปเส้นงามวงศ์วาน ก็ยังโดนอยู่ทุกครั้ง ต้องมีการเรียกร้องขอคืนเงินทุกครั้ง ดังนั้น การรอบคอบ ตรวจสอบ อย่างละเอียด เป็นวิธีการป้องกันตัวเองได้ดีที่สุดค่ะ และอย่าหลงเชื่อคนขับโดยเด็ดขาด เพราะ บางทีคนขับก็ไม่ได้รู้เกี่ยวกับอูเบอร์ทั้งหมด เคยโทรถามตกลงกันก่อนว่า ถามกันก่อนแล้ว แต่ก็ไม่ได้เป็นแบบนั้น แถมโดนไปแบบกระอักเลือดมาแล้ว เพราะฉะนั้นหาข้อมูลเอง จากผู้โดนจริง ใช้จริง ดีที่สุดค่ะ ตราบใดที่ยังไม่ มีระบบคอลเซนเตอร์ให้โทรไปหาอย่างรวดเร็ว การเซฟตัวเอง จึงดีที่สุดค่ะ


หากใครอยากทดลองนั่ง Uber ฟรี ให้ทำตามขั้นตอนดังนี้ค่ะ

สมัครสมาชิกได้ที่นี่ https://www.uber.com/invite/uber8181
ถ้าหากโหลดแอ๊พไว้แล้ว สมัครสมาชิกแล้ว ใส่ โค้ดนี้ได้เลยนะคะ


จะได้นั่ง Uber Free โดยจะมีเครดิตเข้าในระบบบัญชีจำนวน 200 บาทค่ะ


ตอนนี้ Uber มีให้บริการที่ภูเก็ต ( Uber Phuker )แล้วนะคะ พึ่งไปทดลองนั้งมาสด ๆ ร้อน ๆ ค่ะ 
โดยเรทค่าบริการ หากเราเดินทางจากที่ไหน ๆ ในภูเก็ต มาสนามบิน หรือ จากสนามบินไป ที่ใด ๆ ในภูเก็ต ประมาณว่า ไปแค่หน้าสนามบิน ก็จะโดน 950 บาทนะคะ

ส่วนถ้าไปพังงา หรือ พังงา มาภูเก็ต แค่เข้าเขตพังงา ก็จะโดน 4,000 บาทนะคะ

เมื่อถึง ภูเก็ต พอเปิด App Uber ก็เด้งมาแจ้งแบบนี้เลยจ้าาาา สังเกตุดี ๆ ว่า ลูกศรเขามี 2 หัวน่ะ นั่นหมายความว่า ทั้งจากสนามบินไปที่อื่น และ จากที่อื่น ๆมาสนามบิน จะโดนเรทนี้ ราคาพังงาโหดร้ายมาก #UberPhuket

สุดท้ายนี้เอาเรทค่าบริการ รถโดยสารของ UberX กับ UberBlack มาฝากด้วยค่ะหากใครอยากปรึกษาปัญหาอะไร หรืออยากคุย สอบถาม เกี่ยวกับ อูเบอร์ ไปถามอั้มได้ตามนี้เลยค่ะ
www.facebook.com/aumbellezza  แล้วพบกันนะคะ

ไม่มีความคิดเห็น