Breaking News

Primer Base Foundation Concealer BB CC คุณรู้จักเลือกใช้แล้วหรือยัง

บางทีก็ งง น่ะ  เกี่ยวกับ เบส , บีบี , รองพื้น , ไพรเมอร์ , บีบี , ซีซี ฯลฯ ว่าอะไรใช้ยังไง วันนี้อั้มเลยหาข้อมูลมาแชร์กันสักหน่อย คิดว่าน่าจะมีประโยชน์กับหลาย ๆ คนเลย มาดูกันที่ตัวแรกเลยค่ะ

ไพรเมอร์ / Primer :: ตัวไพรเมอร์นี้ ช่วยเตรียมความพร้อมก่อนการเริ่มแต่งหน้า เพราะจะช่วยปรับสภาพผิวหน้าให้เนียนขึ้น รองพื้นติดทนนานขึ้น บางตัวก็ควบคุมความมันได้ด้วย และบางตัวก็ช่วยปกปิดรอยหลุมได้อีกเบส / Base :: ช่วยปรับผิวให้กระจ่างใส เบสมีหลายแบบ มีแบบสีเขียว สีม่วง สีชมพู เป็นต้น แต่ละสีก็มีคุณสมบัติแตกต่างกันไป เช่น สีเขียว ช่วยลดรอยแดงจากสิว , สีม่วง ทำให้ผิวกระจ่างใสขึ้น ฯลฯ


รองพื้น / Foundation :: รองพื้นมีหน้าที่หลักคือ ปรับสีผิวให้สม่ำเสมอ ลดเลือนริ้วรอย ปกปิดจุดด่างดำ ควบคุมความมัน หลัก ๆ คือ อำพรางจุดบกพร่องบนใบหน้าของเรานั่นเอง อันนี้แล้วแต่ ว่าแต่ละแบรนด์จะผลิตขึ้นมาสูตรไหน ช่วยเรื่องอะไรบ้าง รองพื้นจะมีหลัก ๆ 2 สูตรคือ สูตรเนื้อน้ำ , สูตรเนื้อครีม และ รองพื้นยังแบ่งได้อีก 3 กลุ่มดังนี้
 1. Liquid foundation :: เป็นน้ำเหลว ๆ คนจะนิยมใช้กัน ส่วนมากจะปกปิดขั้นพื้นฐานธรรมดา
 2. stick foundation :: ตัวนี้จะใช้งานง่าย ใช้ป้าย ๆ แล้วเกลี่ยให้ทั่ว ขั้นตอนน้อย คนไม่มีพื้นฐานก็ทาได้
 3. Cream-to-powder foundation :: ตัวนี้จะปกปิดได้เลิศสุด ส่วนมากจะเป็นเนื้อที่ควบคุมมัน ทาแล้วหนา หน้าแน่น

คอนซีลเลอร์ / Concealer :: เนื้อจะหนักแน่นหนากว่ารองพื้น เอาไว้ใช้แต้มเฉพาะจุดที่ต้องการปกปิดอย่างหนักเช่น รอยสิว รอยจุดด่างดำ เอาไว้สำหรับปกปิดจุดที่รองพื้นไม่สามารถปกปิดได้


บีบี / BB Cream :: ย่อมาจาก Blemish Balm Cream เป็นครีมปรับสภาพผิวหน้าให้เนียนใส ที่รวมทั้งเบสและครีมรองพื้น ในตัวเดียวกัน ได้รับความนิยมในแถบเอเซีย อย่าง เช่น ญี่ปุ่น ไต้หวัน เกาหลี ฯลฯ เหมาะกับสาวๆที่ผิวแพ้ง่าย สาวๆ ที่มีรอยแดงๆ เห่อบนใบหน้าเจ้าบีบีจะช่วยปรับสภาพสีผิวเราให้เป็นสีปกติ และยังปรับได้เข้ากับทุกสีผิว ในยุคที่บีบีเข้ามาในประเทศไทยแรก ๆ บีบีครีมจึงไม่มีเฉดสีให้เลือก แต่เดี๋ยวนี้ บีบี หลายๆ แบรนด์ผลิตมามีหลายสีให้เลือกใช้แล้วนะคะซีซี / CC Cream :: ย่อมาจาก Color Correcting Cream เป็นผลิตภัณฑ์ที่ออกมาตามหลัง BB Cream แต่ตัวนี้จะพิเศษกว่าหน่อยนึง นั่นคือมีคุณสมบัติพิเศษ ที่จะเน้นไปที่การปกปิดรอยแดง หรือสีผิวต่างๆ ให้สม่ำเสมอกัน หรือเรียกได้ว่า ถ้าทาไปแล้ว สีผิวของเราก็จะเรียบเนียนเสมอกันนั้นเอง โดยที่ส่วนผสมก็จะคล้ายกับ BB Cream เลย แต่จะเพิ่มสารควบคุม-ปรับสีผิว (Color Controller) เข้าไป หรือมีส่วนผสมทั้งหมด 4 อย่างก็คือ เบส + รองพื้น + ครีมกันแดด+ สารควมคุม-ปรับสีผิว 
 ขั้นตอนการแต่งหน้า ::
 1. Cleanser
 2. Serum / Treatment
 3. Moisturizer
 4. Primer
 5. Foundation
 6. Concealer
 7. Powder
 8. Bronzer
 9. Blush
 10. Highlight


Picture by Pinterest
 Follow or Contact me 
 Facebook   : Aum Bellezza
❀ Instagram ❀ aum_bellezza
❀ Website  www.aumbellezza.com www.sanook.com
❀ Blog ❀ : aumbellezza.blogspot.com
❀ E-mail ❀ : [email protected] 
ไม่มีความคิดเห็น